Thứ Hai, 25 tháng 6, 2018

5 cách đơn giản nhất để nhận biết được tổ yến đâu là thật đâu là giả

Nhiều người vẫn thường đặt ra thắc mắc là không biết tổ yến như thế nào là thật, thế nào là giả. Vậy, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số cách để phân biệt tổ yến thật giả nhé!

5 cách đơn giản nhất để nhận biết được tổ yến đâu là thật đâu là giả

Nhận biết bằng hình dáng tổ yến

Tổ yến giả thường được làm giả rất tinh vi từ tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Với mức độ làm giả rất tinh vị nên người dùng rất khó phân biệt, nhưng nếu quan sát kỹ thì cũng có thể phân biệt được đâu là tổ yến thật hay giả.
  • Tổ yến thật: thô và dạng chất xơ, các sợi yến rõ ràng và có màu trắng đục, trọng lượng khoảng từ 3.5 đến 15g.
  • Tổ yến giả: mềm mại, các sợi yến không rõ ràng, có màu trắng trong suốt, trọng lượng thường nặng tới 20g.

Ngâm nước hoặc đun sôi tổ yến

Theo kinh nghiệm của Tổ yến Tâm Nguyên thì đây là cách phân biệt tổ yến thật và giả có độ chính xác cao nhất. Quý khách lấy 1 ít Tổ Yến ngâm nước hoặc đun sôi tổ yến.
  • Tổ yến thật: có mùi mốc đặc trưng khi để nguyên tổ, khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng còn gọi là mùi Tổ yến. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của yến sẽ cho sợi dai theo độ tuổi của tổ. Trên thị trường hiện nay thì Tổ Yến già thường có giá thành phẩm cao hơn vì sợi to và dai hơn khi ăn.
  • Tổ yến giả: có mùi tanh của cá, mực . . . thậm chí có tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất vì do cấu trúc là tinh bột.

Cho tổ yến vào dung dịch iốt

Nếu là tổ yến có phủ bột hoặc giả thì sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iốt biến thành màu xanh.

Cho đường phèn vào tổ yến rồi chưng lên


5 cách đơn giản nhất để nhận biết được tổ yến đâu là thật đâu là giả 1
  • Thông thường khi chưng tổ yến, theo đúng quy định là chúng ta để tổ yến đã làm sạch lông và 1 lát gừng vào chưng đến khi có bọt sôi bắt đầu xuất hiện là kết thúc quá trình sau đó mới cho đường phèn vào dùng.
  • Nhưng do các cơ sở gian lận bằng cách phủ bột hoặc bán yến non, người bán sẽ tư vấn khách hàng cho đường phèn vào trước khi bắt đầu chưng, như vậy sẽ làm cho sợi yến kém chất lượng không tan hoặc nở ít. Vì khi đường tan sẽ bao bọc sợi yến và các thành phần độn thêm, làm sợi yến khi chưng không nở ra cũng như không tan được. Do sợi yến không tan nên khách hàng tưởng đó là tổ yến thật và chất lượng.
  • Lưu ý khi chưng tổ yến với đường phèn thì cho đường phèn sau khi tổ yến đã chín (có bọt sôi bắt đầu xuất hiện).

Bỏ tổ yến vào lửa

Một cách phân biệt tổ yến thật và giả đơn giản nữa bạn có thể áp dụng đó là, cắt một phần nhỏ của tổ yến và dùng lửa đốt, tổ yến thật sẽ cháy tự nhiên và không có tia lửa và bụi than bắn ra trong quá trình cháy, và đó chính là những dấu hiệu của tổ yến giả, tổ yến giả khi đôt thường có bụi than và có mùi khét bốc lên.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét