Thứ Hai, 25 tháng 6, 2018

Với mỗi loại tổ yến sẽ có mỗi cách chưng khác nhau

Bạn đã ến tổ yến chưng đường phèn nhiều lần và cũng muốn biết những loại tổ yến khác có áp dụng được cách chưng này hay không. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chưng cho mỗi loại tổ yến khác nhau.

>> Bật mí công thức chế biến yến sào thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với mật ong thơm ngon nhất 

Với mỗi loại tổ yến sẽ có mỗi cách chưng khác nhau

Để có được những món ăn ngon từ tổ yến chúng ta chỉ có cách duy nhất để chế biến tổ yến chính là “chưng” hay còn gọi là hấp cách thủy. Vì trong tổ yến có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quý, nhưng những thành phần đó cũng rất dễ bị hao hụt trong quá trình chế biến các món ăn vì vậy “chưng” là cách duy nhất để giúp tổ yến giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất sau những công đoạn chế biến các món ăn. Tuy nhiên, với mỗi loại tổ yến chúng ta lại cần có cách chưng khác nhau. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chưng tổ yến đúng cách với từng loại tổ yến khác nhau.

>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến lá dứa đảm bảo an toàn 

Tổ yến được xếp vào hàng “bát trân” của Việt Nam tức là một trong tám món ăn quý hiếm và cầu kỳ. Tổ yến là một loại thực phẩm quý hiếm, bởi trong tổ yến có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quý, rất tốt cho sức khỏe con người mà không phải loại thực phẩm nào cũng có được.
Hơn nữa, các loại thành phần dinh dưỡng có trong tổ tyến sẽ rất nhanh bị hao hụt trong quá trình chế biến, nhiệt độ cao. Vì vậy, bạn không thể xào hay nấu tổ yến như những loại thực phẩm bình thường khác mà bạn phải chế biến theo cách cầu kỳ hơn đó là hấp cách thủy hay còn gọi là chưng tổ yến.

>> Tổ yến chưng với đường phèn như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với đường phèn hợp lí nhất 
Chưng là cách chế biến tổ yến duy nhất để giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất trong những chiếc tổ yến nhỏ bé quý hiếm và đây cũng là cách làm đã được truyền lại từ xưa đến nay. Và những món ăn từ tổ yến chưng luôn là những món ăn vô cùng thơm ngon và tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe con người.

Chưng tổ yến là gì?

“Chưng” là một ngôn ngữ khá cầu kỳ hoa mỹ, nhưng nó rất xứng đáng với sự quý hiếm và cao sang của loại thực phẩm quý hiếm này. Bởi từ thời xa xưa, chỉ có giới thượng lưu, quý tộc, hoàng gia mới có thể được thưởng thức những món ăn thơm ngon từ tổ yến.
Nói một cách dễ hiểu hơn “chưng” tức là hấp cách thủy. Bạn có thể cho tổ yến vào một chiếc bát sạch và hấp cách thủy trong nồi nước, để tiết kiệm thời gian hơn bạn có thể cho tổ yến vào bát và hấp trong nồi cơm. Tuy nhiên, để giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng nhất từ tổ yến bạn nên sử dụng những loại nồi chưng yến chuyên dụng.
Với tổ yến bạn có thể chế biến ra rất nhiều món ăn khác nhau như: tổ yến chưng đường phèn, tổ yến chưng mật ong, tổ yến chưng trứng sữa, tổ yến chưng nước cốt dừa…

Cách chưng của mỗi loại tổ yến

Tổ yến cũng có nhiều loại khác nhau như tổ yến thô, tổ yến đã làm sạch, tổ yến nuôi hay tổ yến đảo… Mỗi loại tổ yến lại có giá trị dinh dưỡng, kết cấu tổ khác nhau. Vì vậy, cách chưng tổ yến cũng khác nhau đối với những loại tổ yến khác nhau, đặc biệt, bạn cần chú ý về thời gian chưng từng loại tổ yến khác nhau để giữ được dinh dưỡng.
  • Đối với tổ yến nuôi thô, tổ yến chưa làm sạch, bạn chỉ cần ngâm tổ yến trong khoảng 1 đến 2 tiếng, và cho vào nồi chưng khoảng 20 phút.
  • Đối với tổ yến đảo thô, chưa làm sạch, sau khi nhặt sạch lông, bạn ngâm tổ yến đảo với nước lạnh khoảng 2 đến 3 tiếng, sau đó chỉ cần chưng trong khoảng 30 phút.
  • Đối với tổ yến nuôi đã qua tinh chế, thì bạn chỉ cần ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút là tổ yến đã mềm và rã ra, sau đó bạn cho vào nồi chưng khoảng 15 phút là được.
  • Đối với tổ yến đảo đã làm sạch, bạn cũng chỉ cần ngâm nước lạnh khoảng 20 phút và chưng khoảng 20 phút là được.

Chưng tổ yến cũng có những lưu ý


Với mỗi loại tổ yến sẽ có mỗi cách chưng khác nhau 1

  • Nếu tổ yến thô chưa được làm sạch, bạn cần nhặt sạch lông trước khi chưng tổ yến, để tổ yến không bị hôi và đẹp mắt.
  • Bạn cần có thời gian ngâm tổ yến trước khi chưng để tổ yến mềm và loại bỏ mùi hôi tự nhiên, cho tổ yến thơm ngon hơn. ‘
  • Mỗi loại tổ yến lại có thời gian ngâm và thời gian chưng khác nhau. Bạn nên nhớ kỹ, bởi không phải tất cả các loại tổ yến đều có thành phần dinh dưỡng hoàn toàn giống nhau. Nên để giữ được nhiều dinh dưỡng nhất trong từng loại tổ yến khác nhau bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt thời gian chế biến của từng loại khác nhau.
Hy vọng, qua bài viết các bạn đã biết chưng tổ yến đúng cách và khoa học nhất. Chúc các bạn luôn có những bữa cơm thật hạnh phúc bên gia đình và những người thân yêu với những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ tổ yến.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét