>> Bật mí công thức chế biến yến sào thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với mật ong thơm ngon nhất
Để có
được những món ăn ngon từ tổ yến chúng ta chỉ có cách duy nhất để chế biến tổ yến
chính là “chưng” hay còn gọi là hấp cách thủy. Vì trong tổ yến có chứa rất
nhiều thành phần dinh dưỡng quý, nhưng những thành phần đó cũng rất dễ bị hao
hụt trong quá trình chế biến các món ăn vì vậy “chưng” là cách duy nhất để giúp
tổ yến giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất sau những công đoạn chế biến các món
ăn. Tuy nhiên, với mỗi loại tổ yến chúng ta lại cần có cách chưng khác nhau.
Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chưng tổ yến đúng cách với từng
loại tổ yến khác nhau.
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến lá dứa đảm bảo an toàn
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến lá dứa đảm bảo an toàn
Tổ yến
được xếp vào hàng “bát trân” của Việt Nam tức là một trong tám món ăn quý hiếm
và cầu kỳ. Tổ yến là một loại thực phẩm quý hiếm, bởi trong tổ yến có chứa rất
nhiều thành phần dinh dưỡng quý, rất tốt cho sức khỏe con người mà không phải
loại thực phẩm nào cũng có được.
Hơn
nữa, các loại thành phần dinh dưỡng có trong tổ tyến sẽ rất nhanh bị hao hụt
trong quá trình chế biến, nhiệt độ cao. Vì vậy, bạn không thể xào hay nấu tổ
yến như những loại thực phẩm bình thường khác mà bạn phải chế biến theo cách
cầu kỳ hơn đó là hấp cách thủy hay còn gọi là chưng tổ yến.
>> Tổ yến chưng với đường phèn như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với đường phèn hợp lí nhất
>> Tổ yến chưng với đường phèn như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với đường phèn hợp lí nhất
Chưng
là cách chế biến tổ yến duy nhất để giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất trong
những chiếc tổ yến nhỏ bé quý hiếm và đây cũng là cách làm đã được truyền lại
từ xưa đến nay. Và những món ăn từ tổ yến chưng luôn là những món ăn
vô cùng thơm ngon và tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe con người.
Chưng tổ yến là gì?
“Chưng”
là một ngôn ngữ khá cầu kỳ hoa mỹ, nhưng nó rất xứng đáng với sự quý hiếm và
cao sang của loại thực phẩm quý hiếm này. Bởi từ thời xa xưa, chỉ có giới
thượng lưu, quý tộc, hoàng gia mới có thể được thưởng thức những món ăn thơm
ngon từ tổ yến.
Nói một
cách dễ hiểu hơn “chưng” tức là hấp cách thủy. Bạn có thể cho tổ yến vào một
chiếc bát sạch và hấp cách thủy trong nồi nước, để tiết kiệm thời gian hơn bạn
có thể cho tổ yến vào bát và hấp trong nồi cơm. Tuy nhiên, để giữ lại được nhiều
chất dinh dưỡng nhất từ tổ yến bạn nên sử dụng những loại nồi chưng yến chuyên
dụng.
Với tổ yến
bạn có thể chế biến ra rất nhiều món ăn khác nhau như: tổ yến chưng đường phèn, tổ yến chưng
mật ong, tổ yến chưng trứng sữa, tổ yến chưng nước cốt dừa…
Cách chưng của mỗi loại tổ yến
Tổ yến
cũng có nhiều loại khác nhau như tổ yến thô, tổ yến đã làm sạch, tổ yến nuôi
hay tổ yến đảo… Mỗi loại tổ yến lại có giá trị dinh dưỡng, kết cấu tổ khác
nhau. Vì vậy, cách chưng tổ yến cũng khác nhau đối với những loại tổ
yến khác nhau, đặc biệt, bạn cần chú ý về thời gian chưng từng loại tổ yến khác
nhau để giữ được dinh dưỡng.
- Đối với tổ yến nuôi thô, tổ yến chưa làm sạch, bạn chỉ cần ngâm tổ yến trong khoảng 1 đến 2 tiếng, và cho vào nồi chưng khoảng 20 phút.
- Đối với tổ yến đảo thô, chưa làm sạch, sau khi nhặt sạch lông, bạn ngâm tổ yến đảo với nước lạnh khoảng 2 đến 3 tiếng, sau đó chỉ cần chưng trong khoảng 30 phút.
- Đối với tổ yến nuôi đã qua tinh chế, thì bạn chỉ cần ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút là tổ yến đã mềm và rã ra, sau đó bạn cho vào nồi chưng khoảng 15 phút là được.
- Đối với tổ yến
đảo đã làm sạch, bạn cũng chỉ cần ngâm nước lạnh khoảng 20 phút và chưng
khoảng 20 phút là được.
- Nếu tổ yến thô chưa được làm sạch, bạn cần nhặt sạch lông trước khi chưng tổ yến, để tổ yến không bị hôi và đẹp mắt.
- Bạn cần có thời gian ngâm tổ yến trước khi chưng để tổ yến mềm và loại bỏ mùi hôi tự nhiên, cho tổ yến thơm ngon hơn. ‘
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào với bạch quả đơn giản
- Mỗi loại tổ yến
lại có thời gian ngâm và thời gian chưng khác nhau. Bạn nên nhớ kỹ, bởi
không phải tất cả các loại tổ yến đều có thành phần dinh dưỡng hoàn toàn
giống nhau. Nên để giữ được nhiều dinh dưỡng nhất trong từng loại tổ yến
khác nhau bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt thời gian chế biến của từng loại
khác nhau.
Hy
vọng, qua bài viết các bạn đã biết chưng tổ yến đúng cách và khoa học nhất.
Chúc các bạn luôn có những bữa cơm thật hạnh phúc bên gia đình và những người
thân yêu với những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ tổ yến.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét