>> Học nhanh cách chưng tổ yến sào với mật ong ngon nhất, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với mật ong cực hiệu quả
Trước
đây, khi đề cập đến chế biến tổ yến thì người ta nghĩ ngay tới món tổ yến chưng
đường phèn. Theo nghiên cứu khoa học thì món tổ yến chưng đường phèn giúp cho tổ
yến giữ lại được hầu hết dưỡng chất nhất vì thời gian chế biến không quá lâu.
Hơn nữa, với món tổ yến bác con đường phèn thì cách khiến cho lại khá đơn giản
mà người nào cũng có thể khiến cho được.
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với lá dứa mới lạ
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với lá dứa mới lạ
Nhưng
đến giờ, các đầu bếp tài hoa đã chế biến ra toàn bộ món ăn từ tổ yến, ko
chỉ đảm bảo được chất dinh dưỡng mà những món ăn từ tổ yến hiện nay còn ngon và
đẹp mắt hơn. Tổ yến không chỉ giới hạn lại là món ăn mặn mà đã phát triển
đến chế biến các món ăn dùng để tráng miệng, những món ăn trong khoảng tổ yến
mới như: tổ yến tiềm đu đủ, tổ yến gà xé, rau câu dừa tổ yến…
Để có
được món ăn ngon từ tổ yến và đảm bảo không bị mất đi những chất bổ dưỡng có
trong thực phẩm quý hiếm này, cách chế biến là yếu tố vô cùng quan trọng. Tôi
xin mách bạn cách chưng tổ yến đúng cách giúp bạn có được món ăn ngon
khó lòng cưỡng lại.
Chưng
tổ yến với đường phèn là cách khiến nhiều mà phần lớn người đang ưa chuộng ngày
nay bởi lẽ chúng vừa dễ làm cho mà lại dễ ăn, quan yếu nhất là đảm bảo được
những thành phần dinh dưỡng trong tổ yến không bị mất đi.
Nhìn
chung chưng tổ yến rất đơn giản, và cách chưng cũng có các bước giống nhau và
dành cho rất nhiều những đối tượng: như trẻ con, bà bầu, người
già…
Nguyên liệu để chưng tổ yến đường phèn
Với
thực đơn cho 1 người ăn thì bạn nên chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết dưới
đây:
- 5gr tổ yến tinh chế ( đã qua sơ chế) hoặc yến chưa qua sơ chế và yến tự nhiên hoặc yến nhà
- Tiếp theo là bạn chuẩn bị 3 thìa cà phê đường phèn. Lượng đường phèn có thể điều chỉnh với khẩu vị mỗi người ăn ngọt hoặc nhạt khác nhau.
- 0,5 lít nước
- 1
chiếc nồi chưng yến bằng điện hoặc thố
Sơ chế tổ yến (dùng yến tinh chế có thể bỏ qua)
Nếu tổ
yến thô còn nguyên lông thì bạn phải làm cho sạch trước khi tiến hành chưng
cất.
- Ngâm tổ yến cho
tới khi tổ tơi ra trong khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ, tùy theo cái và độ dày
mỏng của yến.
- sử dụng nhíp
hoặc gắp nhúng rửa từng ít 1 cho thật sạch tạp chất và lông. Sau đấy tách
tổ yến ra thành từng sợi rồi cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước và sử
dụng muỗng khuấy nhẹ, rồi nhấc rây lên xuống. lông tơ sẽ trong khoảng ấy
theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần sẽ có yến sạch.
- nếu như sử dụng
yến đã qua sơ chế (yến đã được làm sạch lông), bạn nên ngâm yến vào nước
khoảng 30 phút để yến được nở đều, sau ấy vớt yến ra để chuẩn bị chế biến.
Dù đã
có đầy đủ món ăn được phát triển từ tổ yến nhưng tổ yến chưng đường phèn là món
ăn được phổ biến người tuyển lựa để chế biến nhất vì món ăn này có cách khiến
cho dễ nhưng mà có thể giữ lại được phổ thông chất dinh dưỡng để cung cấp cho
thân thể.
Đầu
tiên: Ngâm tổ yến vào nước, cho tổ yến nở, chú ý là ngâm bằng nước
lã. Lượng yến tùy thuộc bạn muốn ăn ít hay đa dạng, nhưng thường nhật 1 lần ăn
trong khoảng 3 -5g là đủ. Thời gian ngâm tùy thuộc vào dòng tổ yến mà bạn tìm.
>> Xem thêm: Cách chưng yến bạch quả thanh mát
>> Xem thêm: Cách chưng yến bạch quả thanh mát
- thời gian ngâm yến đảo: 30 phút
- thời gian ngâm yến nhà: 20 phút
- thời gian ngâm
tổ yến hồng, yến huyết: 45 phút
Tiếp
theo: Sau khi ngâm yến, để ráo nước rồi cho yến vào thố, cho nước ngập
yến. Nhưng chú ý lượng nước cho vừa phải, tối đa chiếm 80% chiều cao của thố,
để tránh hiện trạng trong thời kỳ chưng yến nước bị tràn ra ngoài do yến nở.
Bạn có thể chưng yến bằng thố hay bằng nồi chưng bằng điện.
Cho thố
chưng yến vào một nồi có nước để chưng cách thùy, cũng cần lưu ý là lượng nước
ở nồi cũng tối đa khoảng 80% thố chưng yến, để đảm bảo lượng nước đủ trong giai
đoạn chưng yến cho bà bầu ko bị cạn, cũng không bị tràn vào thố.
Thời
gian chưng cũng tùy thuộc vào chiếc tổ yến. giả dụ bạn muốn ăn yến dai thì thời
kì chưng yến sẽ rút ngắn lại, còn muốn ăn yến kĩ một tẹo thì thời gian lâu hơn
Thời
gian chưng yến cho bà bầu như sau:
- Với yến đảo: 40 phút
- Với yến nuôi: 30 phút
- Với yến hông,
yến huyết: 50 phút
Khi căn
đủ thời gian, là bạn đã có món ăn cực kỳ bổ dưỡng.
Trước khi thưởng thức bạn có một số lưu ý:
- Tuyệt
đối không chưng đường phèn trong quá trình chưng tổ yến vì nó sẽ làm mất đi
những dược tính của yến, khi chưng xong mới cho đường phèn.
- Ăn khi
còn nóng, và thời điểm ăn tốt nhất là vào buổi tối hay buổi sáng.
- Tùy
từng loại tổ yến bạn sử dụng là yến đảo hay yến nhà thì có thời gian chưng
tổ yến khác nhau, thông thường với yến nhà thì bạn chỉ nên chưng trong
khoảng 20 phút là vừa đủ nhé.
- Bạn
không nên trưng tổ yến quá lâu vì lúc đó, yến sẽ bị nhão ra, mất chất dinh
dưỡng và mùi đặc thù của tổ yến.
Sau lúc
được khoảng 20 phút bạn có thể rà soát xem tổ yến đã đạt được độ mềm nhu yếu
chưa. khi đã đạt thì bạn tắt bếp và tiến hành cho các con phố phèn vào trong
bát. Bạn cũng có thể cho thêm 2 lát gừng tươi vào để khử mùi tanh hoặc nâng cao
độ thơm ngon của tổ yến. phương pháp này cũng rất khả quan với những người áp
huyết phải chăng muốn sử dụng tổ yến. ví như bạn muốn chế biến tổ yến chuyên
dụng cho người tiểu tuyến phố thì bạn nên tránh cho đường phèn để đảm bảo lượng
các con phố huyết trong cơ thể người bệnh nhé.
Khi
dùng thì tùy theo ý thích của các bạn bạn có thể ăn tổ yến nóng hay lạnh tùy ý
nhé. Vì khi dùng tổ yến nóng hay để lạnh thì tổ yến vẫn giữ được nguyên chất
dinh dưỡng của nó.
Tổ yến
là món ăn cao cấp, cầu kỳ của kho tàng văn hóa ẩm thực Việt Nam. Việc chế biến
yến đòi hỏi 1 nghệ thuật tinh tế và phải đúng phương pháp để bảo đảm dinh
dưỡng. dùng tổ yến chưng các con phố phèn là món ăn được chế biến phổ thông
nhất trong khoảng tổ yến. Món này được thực hành rất đơn thuần, không tốn đa
dạng thời kì, mà vẫn đảm bảo phần lớn dinh dưỡng, thơm ngon.
Chúc
các bạn thành công với cách chưng yến ngon và bổ dưỡng này
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét