Những dụng cụ, vật dụng cần chuẩn bị :
- Một thau sạch màu trắng để dễ thấy lông chim tổ yến.
- Một nhíp gắp (kẹp gắp).
- Một cái ray sạch. (loại ray có lổ nhỏ như hình bên dưới)
- Một cái muỗng.
- Một dĩa hay chén
để đựng yến sạch.
Các bước tiến hành nhặt lông tổ yến
Bước 1: Ngâm tổ
yến trong khoảng 1 , 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng
của tổ yến (xem thêm bảng hướng dẫn thời gian ngâm tổ yến bên dưới)
ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra.
Bước 2 : Tổ yến sau khi ngâm tiến hành làm cho ráo nước và cho vào 1 đĩa (màu trắng) và chuẩn bị 1 chén nước sạch. Tiếp theo chúng ta tiến hành nhặt lần đầu những lông lớn và những tạp chất (đất, vôi v.v…..) và một số lông kim (lông nhỏ khó nhặt). Chén nước sạch ta dùng để nhúng đầu nhíp vào khi nhặt lông.
Bước 2 : Tổ yến sau khi ngâm tiến hành làm cho ráo nước và cho vào 1 đĩa (màu trắng) và chuẩn bị 1 chén nước sạch. Tiếp theo chúng ta tiến hành nhặt lần đầu những lông lớn và những tạp chất (đất, vôi v.v…..) và một số lông kim (lông nhỏ khó nhặt). Chén nước sạch ta dùng để nhúng đầu nhíp vào khi nhặt lông.
Bước 3: Sau
khi nhặt lần đầu tương đối sạch, khi đó tổ yến còn một số lông kim và tạp chất
nhỏ khó nhặt. Chúng ta tiến hành gắp từng phần yến để vào ray và để vào 1 tô
nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ sẽ làm rớt đi những lông kim khó nhặt và hạn chế để
tổ yến tiếp xúc nước thời gian lâu vì dễ làm mất đi những khoáng chất có trong
tổ yến (dùng loại ray có lỗ nhỏ sẽ không làm rớt yến ra). Tiếp tục ta tiến hành
làm cho hết phần yến còn lại.
Bước 4: Làm
lại bước 3 thêm 1 lần. Lúc này ta sẽ có được tổ yến sạch lông và có thể tiến
hành nhặt lông lại tùy theo nhu cầu từng người
Bước 5: Nếu
bạn làm 1 lần để dùng cho nhiều lần thì phần yến sạch sau chưa dùng tới, Quý
khách để vào ray, để ráo nước rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản. Không để tổ yến
còn nước khi bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ làm hư tổ yến.
Bước 6: Chúng
ta tiến hành lấy phần yến đem chưng cách thủy hoặc dùng nồi chưng chuyên dùng.
Quý khách chú ý: khi tiến hành chưng cách thủy, cho yến sạch và 1 lát gừng vào
chưng (nhằm làm mất mùi tanh của yến) cho đến khi nồi chưng bắt đầu nổi bọt sôi
là vừa. Bắt xuống và cho đường phèn vào
- Chúng ta tuyệt đối không làm theo lời những cửa hàng,công ty bán tổ yến khuyên bỏ đường phèn cùng lúc với tổ yến khi bắt đầu chưng. Vì làm theo cách này, tổ yến sẽ không nở ra và cơ thể sẽ không hấp thụ hết dưỡng chất. Bên cạnh đó chúng ta cũng không biết được tổ yến mình đang dùng là thật, giả hay kém chất lượng. Vì khi chưng đường phèn tan ra và bao bọc tổ yến làm cho tổ yến giả, yến kém chất lượng không tan ra. Đây là một cách giúp ta phân biệt được tổ yến chất lượng cao hay giả, kém chất lượng.
- Thời gian chưng cách thủy đối với tổ yến nuôi thô là khoảng 15 phút – 20 phút (khi mới bắt đầu nổi bọt sôi là vừa và thời gian sôi tùy theo tổ yến già hay non).
- Thời gian chưng tổ yến nuôi thô khi dùng nồi chưng chuyên dùng là khoảng 50 phút
– 1 tiếng 20 phút (khi mới bắt đầu nổi bọt sôi là vừa và thời gian sôi tùy
theo tổ yến già hay non).
Chú
ý: Phần yến sạch chưa dùng tới, các bạn phải để ráo nước (tương
đối) rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét