Phân biệt tổ yến thật và giả để làm gì?
Tổ yến,
hay còn gọi là tổ yến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, được tin dùng từ ngàn đời
nay. Từ xa xưa vua chúa đã sử dụng tổ yến như một loại thực phẩm quý hiếm và bổ
dưỡng. Ngày nay ngoài loại yến đảo chúng ta đã có thể tự nuôi yến để khai thác
tổ do vậy nguồn hàng cũng dồi dào hơn, đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách
hàng hơn.
>> Tìm hiểu kĩ về cách chưng yến với mật ong, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với mật ong khoa học
>> Tìm hiểu kĩ về cách chưng yến với mật ong, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với mật ong khoa học
Kinh doanh tổ yến là một công việc nhiều vất vả nhưng không mang lại nhiều giá trị kinh tế tuy nhiên bàng nhiều cách vẫn có những tiểu thương làm ăn không chân chính, sẵn sàng làm giả yến để lừa người tiêu dùng. Không ít những vụ kinh doanh yến giả được lật tẩy nhưng đó cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trước khi cơ quan chức năng tìm ra được họ thì trước hết khách hàng phải tự biết cách phân biệt yến thật và yến giả cũng như biết cách mua tôm không bị tiêm tạp chất và thịt bò không bị làm giả…
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến sào với lá dứa hợp lí
Yến giả thường được là bằng bột mỳ, ngâm đường hòng làm tăng trọng lượng cho yến, tẩy trắng, ngâm tajp chất do vậy chúng không có hoặc có chứa rất ít giá trị dinh dưỡng. Không chỉ có vậy, yến giả được ngâm tạp chất hay thuốc tẩy trắng rất nguy hiểm với sức khỏe. Nếu sử dụng lâu ngày sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe
Phân biệt tổ yến thật với tổ yến giả như thế nào?
Có 3
cách mà người bán yến hay sử dụng để phân biệt yến thật và yến giả
Cách 1:
Kiểm tra độ nở, tan của yến
Mang
một phần nhỏ yến bạn muốn thử độ thật giả đi ngâm với nước thường. Tổ Yến
giả nở ngay sau 2-3 phút và sau đó sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh
bột. Yến thật khi ngâm, hay đun sôi đều không tan
không nhão mà chỉ mềm và rời ra thành những sợi Yến nguyên vẹn.
>> Yến sào chưng với đường phèn như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào với đường phèn bổ dường
>> Yến sào chưng với đường phèn như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào với đường phèn bổ dường
Tuy
nhiên bạn nên ngâm lâu hơn vì cũng có những loại yến giả được làm tinh vi. Sau
khi ngâm chừng 5 phút bạn tiếp tục đun sôi chúng thêm khoảng 5 phút nữa
- Nếu là Yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất.
- Yến thật sẽ nở
ra rời thành từng sợi và tuyệt đối không tan.
Cách 2:
Kiểm tra với dung dịch Luigon
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào với nhãn nhục thơm nhất
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào với nhãn nhục thơm nhất
Ngâm nở
yến như cách số 1 và mang chúng đi đun sôi. Sử dụng dung dịch Luigon (loại
thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi Yến đang đun
- Nếu nước yến chuyển sang màu xanh, sau khi để nguội nước thì mất màu thì đó là yến giả
- Tổ yến thật,
không pha, không tạp chất sẽ không có phản ứng gì
Cách 3:
Kiểm tra bằng cách để qua đêm
>>Chia sẻ cách chưng yến sào không làm mất đi chất dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Cách yến với nồi điện giữ trọn vi chất
>>Chia sẻ cách chưng yến sào không làm mất đi chất dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Cách yến với nồi điện giữ trọn vi chất
Lấy một
lượng nhỏ yến cần kiểm tra, ngâm với nước rồi đun sôi lên
- Khi đun hỗn hợp có mùi carbonat natri,hắc thì đó là yến giả
- Đun sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu đó là yến giẩ
- Yến thật khi đun
sôi ít bọt, có mùi đặc trưng của Yến.
Cách 4:
Thử bằng dung dịch i- ốt
Cho Tổ
Yến vào dung dịch iốt,
- Yến giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh.
- Yến thật không
xảy ra phản ứng gì
Đối với
Yến huyết – hồng yến – loại yến có giá thành cao và cũng thường bị làm giả, bạn
có thể sử dụng 2 cách để phân biệt
>> Xem thêm: Cách chưng yến hạt sen đúng nhất
>> Xem thêm: Cách chưng yến hạt sen đúng nhất
- Nhúng một lượng nhỏ yến vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu chúng đen sẫm lại gặp thì đó là loại Yến giả nhuộm ôxit sắt
- Hoặc khi ngâm
trong nước, Tổ Yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước
Tổ Yến
thật không bị mất màu, nhạt màu
Cách 5:
Kiểm tra bằng mùi đặc trưng
- Yến thật có mùi đặc trưng, mùi mốc nhẹ khi để nguyên tổ và mùi hơi tanh.khi đun sôi hay ngâm với nước
- Đối với Yến giả: có mùi tanh của cá, mực . . . thậm chí có Tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.
>> Bí quyết chưng tổ yến sào dễ nhất, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến thơm ngon bổ dưỡng
Cách 6:
Kiểm tra bằng độ đàn hồi
- Yến giả thường mềm, có độ đàn hồi nhất định
- Tổ yến thật
thường giòn, dễ gãy vụn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét