Hai cách bảo quản tổ yến sau khi đã ngâm nở:
Cách 1: Đối
với người không có thời gian chưng nhiều lần, bên cạnh đó do nhu cầu nên
thường sử dụng cách ngày. Ta nên đem phần tổ yến canh đủ dùng trong 1 tuần đem
chưng. Phần tổ yến chưng xong mà chưa dùng, quý khách để vào 1 hộp đậy nắp
kín. Sau đó để vào tủ lạnh ngăn mát, nhiệt độ khoảng 40. Phần tổ yến này có thể
bảo quản trong 1 tuần.
Nếu yến
đã được ngâm nước nhặt lông nhưng vì 1 lý do nào đó quý khách chưa chưng – để
bảo quản – quý khách cần sấy khô ráo yến bằng quạt hoặc máy lạnh đến khi khô
ráo. Sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Cách 2: Đối
với người muốn bảo quản lâu từ 1-2 năm, phần tổ yến sau khi nhặt sạch
lông, các bạn cho vào ray và sấy khô bằng quạt (hoặc hơi lạnh từ máy lạnh)
thời gian khoảng 14 tiếng. Khi sợi yến hoàn toàn khô ráo, tiến hành
cho vào 1 hộp kín, để nơi tránh ánh sáng mặt trực tiếp.
Trong
trường hợp bảo quản tổ yến không cẩn thận, tổ yến có thể bị hư, chuyển sang màu
đen. Quý khách nên chú ý trong quá trình bảo quản tổ yến.
Nguyên Liệu
- Tổ yến đã qua sơ chế, khoảng 5gr/một lần ăn/một người (quý khách xem phần hướng dẫn sơ chế cách làm sạch lông Tổ Yến, Tổ yến)
- Đường phèn liều lượng tùy thích (khoảng 3 muỗng cafe đường phèn hạt cho 5gr Tổ yến).
- Nước để nguội.
- Một chén nhỏ (hay tô nhỏ) để chưng cách thủy.
- Một nồi vừa đủ
để đựng chén (hay thố nhỏ).
Cách chưng tổ yến với đường phèn
Bước 1
:
- Nếu là yến thô (còn nguyên tổ) chúng ta phải làm sạch lông và tạp chất ( xem phần hướng dẫn sơ chế) trước khi qua bước 2.
- Nếu là yến đã
qua sơ chế ( yến đã làm sạch lông ), chúng ta nên ngâm yến vào nước khoảng
20ph rồi đổ bỏ nước đã ngâm và tiếp tục làm bước 2.
Bước 2
: Cho tổ yến đã làm sạch vào một chén ăn cơm (hay thố nhỏ)
cùng một lúc. Đổ nước đầy chén. Các bạn chú ý không cho đường phèn vào chưng
chung.
Bước 3
: Đặt chén (hay thố nhỏ) ở trên vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước
vào nồi cho vừa ngập 1/4 thân của chén.
Bước 4
: Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn
nhỏ lửa, thời gian chưng thông thường là 20 phút, có thể khác nhau theo từng
loại, xin tham khảo thêm bảng thời gian ngâm nở và chưng cách thủy ở phần sơ
chế để đạt kết quả tốt nhất.
Bước 5
: Sau khi kiểm tra thấy tổ yến đã đạt được độ mềm cần thiết
( theo ý thích tùy mỗi người ), tắt lửa, sau đó tiến hành cho đường phèn vào.
Dùng yến nóng hay để lạnh đều được , có thể thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh và
thêm phần thơm ngon cho chén yến.
Lưu ý: Không nên chưng quá lâu so với thời gian trong bảng đã quy
định, tổ yến có thể bị nhão, làm mất hương vị đặc trưng của tổ yến.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét