Tổ yến cần phải dùng đúng liều lượng cho mỗi đối tượng
Tổ yến
có giá trị dinh dưỡng cao, thành phần dinh dưỡng của tổ yến có hơn 18
loại axit amin 31 nguyên tố quý hiếm, rất cần thiết cho cơ thể. Các món ăn từ tổ
yến được sử dụng cho mọi đối tượng như trẻ nhỏ, người già, phụ nữ sau sinh, nam
giới…
Nhờ hàm
lượng 50-55% protein cần thiết cho quá trình tăng trưởng, giúp bé phát triển
trí tuệ. Bên cạnh đó, tổ yến còn giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và
làm cho hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, hấp thu tốt các chất dinh dưỡng cần
thiết.
Đối với
phụ nữ, các dưỡng chất trong tổ yến giúp cho làn da phụ nữ như giảm mụn, làm
sáng và mịn da, giảm nám và ngăn ngừa lão hoá. Với phụ nữ có thai, tổ yến giúp
cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi , giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi
cho mẹ bầu.
Với
người già, tổ yến cũng giúp chống lão hóa và chống các loại bệnh tật; phục hồi
sức khỏe, chống các tác hại của các căn bệnh như cao huyết áo, tim, phổi… Đây
cũng là thần dược cho những người mới ốm dậy, giúp nhanh chóng tìm lại sức khỏe
trước khi ốm.
Khi sử
dụng tổ yến, bạn không nên dùng với tần suất dày đặc vì cơ thể không thể hấp
thu được các dưỡng chất gây lãng phí. Do yến có tính hàn nên nếu dùng quá liều
lượng sẽ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy. Để sử dụng tổ yến đúng cách bạn nên dùng
thường xuyên với liều lượng nhỏ, không nên thi thoảng mới sử dụng.
Cách chế biến và bảo quản tổ yến
Sau khi
mua về, cần làm sạch lông và các chất bẩn bám trên yến thô (còn nguyên tổ). Khi
chế biến tổ yến, không để sôi trên 100 độ C mà duy trì ở nhiệt độ vừa phải. Bạn
nên chế biến tổ yến bằng cách chưng cách thủy chứ không nấu trực tiếp và một
chú ý quan trọng là không cho nhiều đường phèn làm giảm tác dụng của tổ yến.
Yến chỉ nên dùng khi ấm nóng, để nguội mất ngon.
Bảo
quản sai cách sẽ làm cho tổ yến mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết và không
có tác dụng với người dùng. Không nên để yến thô nơi ẩm mốc hoặc có ánh sáng
chiếu vào mà nên cất giữ nơi khô ráo.
Yến
tươi cần để ráo nước, đựng trong hộp có nắp đậy và cất giữ trong ngăn mát
tủ lạnh được khoảng một tuần. Các bạn có thể chế biến lượng yến lớn và cho vào
tủ lạnh dùng dần.
Nếu
muốn để vài tháng hoặc một năm, tổ yến sau khi nhặt sạch lông cần sấy khô,
lưu ý là không phơi nắng để yến không mất đi các chất dinh dưỡng. Khi sợi yến
hoàn toàn khô ráo thì cất vào hộp hoặc các túi kín. Không sử dụng yến đã bị
mốc.
Bạn có
thể sử dụng yến dạng nước như nước yến nhân sâm để cơ thể dễ tiếp thu
các chất dinh dưỡng hơn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nước
yến tuy nhiên cần chọn sản phẩm nước yến uy tín, có nguồn gốc tổ yến thiên
nhiên, chính hãng mới đảm bảo sức khỏe cho bản thân.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét