Tiểu
đường đang là một căn bệnh rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Những người mắc
phải căn bệnh này thường phải kiêng một số món ăn, đặc biệt là những món có
chứa đường, tinh bột và chất béo. Do đó, nhiều người khi có ý định, nhu cầu mua
tổ yến, một loại thực phẩm cao cấp và quý giá nhưng còn khá lạ lẫm đối với đa
số người dân Việt Nam, vẫn thường băn khoăn không biết nguời bị bệnh
tiểu đường có ăn tổ yến được không? Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm
hiểu một số thông tin để giải đáp thắc mắc trên.
Tìm hiểu về bệnh tiểu đường và tổ yến
Ở Việt
Nam hiện nay, số lượng người mắc phải bệnh tiểu đường đang ngày càng tăng cao.
Đây là tình trạng mà lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường và từ
đó có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, thần kinh,…. Thông
thường, người mắc bệnh tiểu đường phải kiêng những món ăn có chứa nhiều đường,
tinh bột, chất béo, cholesterol, đồ uống có cồn,…. Do đó, đối với một món ăn
khá lạ lẫm và chưa được sử dụng phổ biến như tổ yến thì nhiều người vẫn thường
thắc mắc không biết bị tiểu đường có ăn được tổ yến hay không và tổ
yến liệu có tốt cho người tiểu đường?
Để tìm
hiểu về vấn đề trên, trước tiên chúng ta cần phải biết được tổ yến là gì và
thành phần dinh dưỡng của tổ yến như thế nào. Cụ thể hơn, tổ yến là tổ của loài
chim yến được làm từ chính nước bọt của chúng và do đó có thể ăn được. Hiện
nay, các nhà khoa học đã phân tích ra trong tổ yến có chứa khoảng 18 loại axit
amin khác nhau cùng với hơn 30 nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể. Và
đặc biệt hơn cả là trong tổ yến hoàn toàn không có đường. Do đó, người bị bệnh
tiểu đường có thể sử dụng tổ yến như bình thường.
Người tiểu đường ăn tổ yến tốt như thế nào?
Như đã
nói ở trên, trong tổ yến chứa khoảng 18 loại axit amin khác nhau trong đó có 2
loại ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh tiểu đường là leucine và isoleucine. Hai loại
axit amin này có tác dụng hỗ trợ điều tiết hàm lượng đường trong máu, ngăn ngừa
tình trạng đường huyết tăng cao. Do đó, ăn tổ yến sẽ giúp giảm nhẹ tình trạng
của người bệnh. Bên cạnh đó, theo tài liệu được đăng tải trên trang web NCBI
(National Center for Biotechnology Information – trung tâm dữ liệu sinh học
quốc gia) trực thuộc Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ đồng thời là một cơ quan
của Các viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ thì tổ yến có thể được sử dụng như một loại
thực phẩm chức năng phòng ngừa sự đề kháng insulin của cơ thể – nguyên nhân dẫn
tới 80 – 90% ca tiểu đường trên toàn thế giới.
Ngoài
ra, trong tổ yến có chứa rất nhiều các loại dưỡng chất khác nhau, giúp bổ sung
cho cơ thể người bệnh những chất còn thiếu bởi quá trình kiêng khem kéo dài.
Bên cạnh đó, với những tác dụng như cải thiện và tăng cường sức đề kháng, giải
tỏa căng thẳng, giảm stress, tổ yến cũng sẽ giúp bồi bổ cơ thể, đảm bảo cho
người bị tiểu đường đủ khả năng chống lại những căn bệnh khác.
Như vậy
từ những lợi ích trên có thể thấy rằng tổ yến rất tốt cho người bị tiểu
đường. Việc sử dụng món ăn này thường xuyên sẽ giúp cải thiện một cách đáng kể
tình trạng căn bệnh đồng thời bảo vệ tốt sức khỏe bệnh nhân.
Tổ yến dùng cho người tiểu đường chế biến ra sao?
Thông
thường, những cách chế biến tổ yến phổ biến đều có sử dụng đường phèn, một loại
gia vị chứa nhiều đường đơn có thể khiến cho tình trạng căn bệnh trở nên nặng
hơn. Do đó, chúng ta chỉ nên lựa chọn một trong số những cách nấu tổ yến cho
người tiểu đường dưới đây để đảm bảo bệnh nhân vẫn được thưởng thức những
món ăn thơm ngon mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe
► Chưng
tổ yến với táo tàu khô: Nếu chỉ chưng tổ yến không sẽ khiến cho món ăn bị đơn
điệu, nhạt nhẽo. Do đó, các bạn có thể thêm vào vài quả táo tàu khô. Chắc hẳn
vị ngọt thanh có trong quả táo sẽ khiến cho món ăn trở nên ngon lành, hấp dẫn
hơn rất nhiều đồng thời vẫn đảm bảo được sức khỏe cho người dùng.
► Chưng
tổ yến với đường cho người bị tiểu đường: Nếu muốn tận hưởng hương vị của món tổ
yến chưng đường phèn, bạn vẫn có thể sử dụng những loại đường dành riêng cho
người tiểu đường được bán trong các siêu thị, tiệm thuốc. Đây là những loại
đường đã qua kiểm nghiệm đánh giá là không gây ảnh hưởng đối với những người bị
tiểu đường và do đó có thể sử dụng để chế biến món ăn.
► Nấu các
món mặn: Bên cạnh việc nấu món ngọt, bạn cũng có thể chế biến tổ yến thành những
món mặn như súp yến cua, tổ yến hầm bồ câu non,…. Đây là những món ăn vừa không
làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh tiểu đường, vừa đem lại rất nhiều chất dinh
dưỡng và các tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét