Thứ Hai, 25 tháng 6, 2018

Tổ yến có tốt cho người tiểu đường hay không?

Do chưa hiểu hết về đặc tính của tổ yến, nhiều người vẫn thường cảm thấy băn khoăn không biết có nên mua loại sản phẩm này về cho những người bị ung thư sử dụng hay không. Vậy,bệnh nhân ung thư có ăn được tổ yến hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin để giải đáp thắc mắc trên.

Tổ yến có tốt cho người tiểu đường hay không?

Tiểu đường đang là một căn bệnh rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Những người mắc phải căn bệnh này thường phải kiêng một số món ăn, đặc biệt là những món có chứa đường, tinh bột và chất béo. Do đó, nhiều người khi có ý định, nhu cầu mua tổ yến, một loại thực phẩm cao cấp và quý giá nhưng còn khá lạ lẫm đối với đa số người dân Việt Nam, vẫn thường băn khoăn không biết nguời bị bệnh tiểu đường có ăn tổ yến được không? Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin để giải đáp thắc mắc trên.

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường và tổ yến

Ở Việt Nam hiện nay, số lượng người mắc phải bệnh tiểu đường đang ngày càng tăng cao. Đây là tình trạng mà lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường và từ đó có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, thần kinh,…. Thông thường, người mắc bệnh tiểu đường phải kiêng những món ăn có chứa nhiều đường, tinh bột, chất béo, cholesterol, đồ uống có cồn,…. Do đó, đối với một món ăn khá lạ lẫm và chưa được sử dụng phổ biến như tổ yến thì nhiều người vẫn thường thắc mắc không biết bị tiểu đường có ăn được tổ yến hay không và tổ yến liệu có tốt cho người tiểu đường?
Để tìm hiểu về vấn đề trên, trước tiên chúng ta cần phải biết được tổ yến là gì và thành phần dinh dưỡng của tổ yến như thế nào. Cụ thể hơn, tổ yến là tổ của loài chim yến được làm từ chính nước bọt của chúng và do đó có thể ăn được. Hiện nay, các nhà khoa học đã phân tích ra trong tổ yến có chứa khoảng 18 loại axit amin khác nhau cùng với hơn 30 nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể. Và đặc biệt hơn cả là trong tổ yến hoàn toàn không có đường. Do đó, người bị bệnh tiểu đường có thể sử dụng tổ yến như bình thường.

Người tiểu đường ăn tổ yến tốt như thế nào?

Như đã nói ở trên, trong tổ yến chứa khoảng 18 loại axit amin khác nhau trong đó có 2 loại ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh tiểu đường là leucine và isoleucine. Hai loại axit amin này có tác dụng hỗ trợ điều tiết hàm lượng đường trong máu, ngăn ngừa tình trạng đường huyết tăng cao. Do đó, ăn tổ yến sẽ giúp giảm nhẹ tình trạng của người bệnh. Bên cạnh đó, theo tài liệu được đăng tải trên trang web NCBI (National Center for Biotechnology Information – trung tâm dữ liệu sinh học quốc gia) trực thuộc Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ đồng thời là một cơ quan của Các viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ thì tổ yến có thể được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng phòng ngừa sự đề kháng insulin của cơ thể – nguyên nhân dẫn tới 80 – 90% ca tiểu đường trên toàn thế giới.
Ngoài ra, trong tổ yến có chứa rất nhiều các loại dưỡng chất khác nhau, giúp bổ sung cho cơ thể người bệnh những chất còn thiếu bởi quá trình kiêng khem kéo dài. Bên cạnh đó, với những tác dụng như cải thiện và tăng cường sức đề kháng, giải tỏa căng thẳng, giảm stress, tổ yến cũng sẽ giúp bồi bổ cơ thể, đảm bảo cho người bị tiểu đường đủ khả năng chống lại những căn bệnh khác.
Như vậy từ những lợi ích trên có thể thấy rằng tổ yến rất tốt cho người bị tiểu đường. Việc sử dụng món ăn này thường xuyên sẽ giúp cải thiện một cách đáng kể tình trạng căn bệnh đồng thời bảo vệ tốt sức khỏe bệnh nhân.

Tổ yến có tốt cho người tiểu đường hay không? 1

Tổ yến dùng cho người tiểu đường chế biến ra sao?

Thông thường, những cách chế biến tổ yến phổ biến đều có sử dụng đường phèn, một loại gia vị chứa nhiều đường đơn có thể khiến cho tình trạng căn bệnh trở nên nặng hơn. Do đó, chúng ta chỉ nên lựa chọn một trong số những cách nấu tổ yến cho người tiểu đường dưới đây để đảm bảo bệnh nhân vẫn được thưởng thức những món ăn thơm ngon mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe
► Chưng tổ yến với táo tàu khô: Nếu chỉ chưng tổ yến không sẽ khiến cho món ăn bị đơn điệu, nhạt nhẽo. Do đó, các bạn có thể thêm vào vài quả táo tàu khô. Chắc hẳn vị ngọt thanh có trong quả táo sẽ khiến cho món ăn trở nên ngon lành, hấp dẫn hơn rất nhiều đồng thời vẫn đảm bảo được sức khỏe cho người dùng.
► Chưng tổ yến với đường cho người bị tiểu đường: Nếu muốn tận hưởng hương vị của món tổ yến chưng đường phèn, bạn vẫn có thể sử dụng những loại đường dành riêng cho người tiểu đường được bán trong các siêu thị, tiệm thuốc. Đây là những loại đường đã qua kiểm nghiệm đánh giá là không gây ảnh hưởng đối với những người bị tiểu đường và do đó có thể sử dụng để chế biến món ăn.
► Nấu các món mặn: Bên cạnh việc nấu món ngọt, bạn cũng có thể chế biến tổ yến thành những món mặn như súp yến cua, tổ yến hầm bồ câu non,…. Đây là những món ăn vừa không làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh tiểu đường, vừa đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng và các tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét