Thứ Hai, 25 tháng 6, 2018

Tổ yến là loại thực phẩm nóng hay mát?

Hiện nay, nhiều người đang nhận được lời khuyên là nên tìm mua và sử dụng tổ yến để giúp điều trị các tình trạng như gầy, còi xương, suy dinh dưỡng, phục hồi sức khỏe sau bệnh hoặc hậu phẫu thuật,…. Những tác dụng này đã khiến cho một số người thắc mắc tổ yến là thực phẩm nóng hay mát

Tổ yến là loại thực phẩm nóng hay mát?

Tổ yến là loại thực phẩm nóng hay mát?

Tổ yến có nóng không?

Thông thường, để nhận biết một loại thực phẩm có tính nóng, chúng ta sẽ dựa vào màu sắc, hương vị cũng như hoàn cảnh sinh trưởng của chúng. Theo đó, ở thực phẩm có tính nóng thường xuất hiện các đặc điểm sau:
  • Màu đỏ, cam.
  • Chứa ít nước.
  • Sinh trưởng trong đất
  • Có vị ngọt hoặc vị cay
  • Tỷ lệ Kali/Natri lớn hơn 5
Chúng ta có thể thấy tổ yến thông thường có màu trắng, không chứa nước, không sinh trưởng trong đất đồng thời qua nghiên cứu, phân tích thì tỷ lệ Kali/Natri ở tổ yến gần bằng 5. Do đó, có thể thấy tổ yến không có tính nóng.

Tổ yến có mát không?

Trái ngược với những thực phẩm có tính nóng, ở thực phẩm có tính mát thường xuất hiện những đặc điểm sau:
  • Màu đen, xanh lục, xanh lam.
  • Chứa nhiều nước
  • Sinh trưởng trong nước
  • Có vị đắng, chát, chua
  • Có tỷ lệ Kali/Natri bé hơn 5
Từ những đặc điểm nhận biết trên và kết hợp với tính chất của tổ yến, chúng ta cũng có thể đưa ra kết luận là tổ yến không có tính mát.

Tìm hiểu về đặc tính của tổ yến


Tổ yến là loại thực phẩm nóng hay mát? 1

Trong Đông y tức y học cổ truyền, các loại thực phẩm, dược phẩm nói chung có thể chia ra thành “tứ tính” (4 tính chủ đạo). Cụ thể là hàn (lạnh), lương (mát), ôn (ấm) và nhiệt (nóng). Ngoài ra, ở giữa 4 tính này còn có một tính nữa ít thấy hơn đó là tính bình (không nóng cũng không lạnh). Bên cạnh đó, theo các tài liệu y học cổ thì tổ yến hay còn được gọi là tâm dịch, huyền tương, có vị ngọt, tính bình, vào phế vị thận. Do đó, có thể thấy tổ yến không có tính nóng hay mát và có thể sử dụng cho hầu hết những người có cơ địa bình thường.
Bên cạnh đó, đặc tính đông y của tổ yến cho thấy loại thực phẩm này có tác dụng dưỡng âm nhuận táo, bổ trung ích khí, bổ thận sinh tinh, kiện tỳ dưỡng huyết. Từ đó, tổ yến có tác dụng làm sạch phổi và hệ hô hấp nói chung, tăng cường khả năng đề kháng đối với các bệnh qua đường hô hấp, tiêu đờm, kháng viêm, bồi bổ và cải thiện sức khỏe, dưỡng khí huyết.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét