Tổ yến là loại thực phẩm nóng hay mát?
Tổ yến có nóng không?
Thông
thường, để nhận biết một loại thực phẩm có tính nóng, chúng ta sẽ dựa vào màu
sắc, hương vị cũng như hoàn cảnh sinh trưởng của chúng. Theo đó, ở thực phẩm có
tính nóng thường xuất hiện các đặc điểm sau:
- Màu đỏ, cam.
- Chứa ít nước.
- Sinh trưởng
trong đất
- Có vị ngọt hoặc
vị cay
- Tỷ lệ Kali/Natri
lớn hơn 5
Chúng
ta có thể thấy tổ yến thông thường có màu trắng, không chứa nước, không sinh
trưởng trong đất đồng thời qua nghiên cứu, phân tích thì tỷ lệ Kali/Natri ở tổ
yến gần bằng 5. Do đó, có thể thấy tổ yến không có tính nóng.
Tổ yến có mát không?
Trái
ngược với những thực phẩm có tính nóng, ở thực phẩm có tính mát thường xuất
hiện những đặc điểm sau:
- Màu đen, xanh
lục, xanh lam.
- Chứa nhiều nước
- Sinh trưởng
trong nước
- Có vị đắng,
chát, chua
- Có tỷ lệ
Kali/Natri bé hơn 5
Từ
những đặc điểm nhận biết trên và kết hợp với tính chất của tổ yến, chúng ta cũng
có thể đưa ra kết luận là tổ yến không có tính mát.
Trong
Đông y tức y học cổ truyền, các loại thực phẩm, dược phẩm nói chung có thể chia
ra thành “tứ tính” (4 tính chủ đạo). Cụ thể là hàn (lạnh), lương (mát), ôn (ấm)
và nhiệt (nóng). Ngoài ra, ở giữa 4 tính này còn có một tính nữa ít thấy hơn đó
là tính bình (không nóng cũng không lạnh). Bên cạnh đó, theo các tài liệu y học
cổ thì tổ yến hay còn được gọi là tâm dịch, huyền tương, có vị ngọt, tính bình,
vào phế vị thận. Do đó, có thể thấy tổ yến không có tính nóng hay
mát và có thể sử dụng cho hầu hết những người có cơ địa bình thường.
Bên
cạnh đó, đặc tính đông y của tổ yến cho thấy loại thực phẩm này có tác dụng
dưỡng âm nhuận táo, bổ trung ích khí, bổ thận sinh tinh, kiện tỳ dưỡng huyết.
Từ đó, tổ yến có tác dụng làm sạch phổi và hệ hô hấp nói chung, tăng cường khả
năng đề kháng đối với các bệnh qua đường hô hấp, tiêu đờm, kháng viêm, bồi bổ
và cải thiện sức khỏe, dưỡng khí huyết.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét