Tổ yến là một trong tám món ăn bổ dưỡng "bát trân" từ xưa đến nay
Tổ yến
là tổ của con chim yến. Tổ yến được xếp vào hàng cao lương mỹ vị, là một trong
tám món ăn bổ dưỡng (bát trân). Khoa học hiện đại đã giải mã được thành phần
trong tổ yến. Tổ yến chứa hàm lượng protein cao (45-55%), trong đó chứa 18 loại
axit amin, một số axit amin có hàm lượng rất cao như aspartic acid (4,69%),
proline (5,27%) có tác dụng tái tạo tế bào cơ, các mô và da; có những axit amin
không thể thay thế như cystein, phenylalamine (4,50%) có tác dụng tăng cường
trí nhớ, tăng dẫn truyền xung động thần kinh, tăng hấp thu vitamin D từ ánh
sáng mặt trời; tyrosine và acid syalic (8,6%) có tác dụng phục hồi nhanh khi cơ
thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu, glucosamine giúp phục hồi sụn bao khớp
trong những trường hợp thoái hóa khớp…
Tổ yến
chứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ và bồi dưỡng cho
người già. Tổ Yến giàu canxi và sắt, có các nguyên tố có lợi cho thần kinh và
trí nhớ như mangan, brôm, đồng, kẽm. Có nguyên tố kích thích tiêu hóa như crôm,
nguyên tố chống lão hóa, chống tia phóng xạ như se-len. Tổ yến chứa đường
galactose mà không có chất béo. Threonine có trong tổ yến hỗ trợ hình thành
collagen và elastin – là hai chất tái tạo lại cấu trúc da, kết hợp với Glycine
ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, chống nổi mụn tàn nhang, vết nám và bảo vệ
da, làm cho làn da sáng mịn đầy sức sống. Chất Trytophan giúp thai nhi phát
triển cân bằng và khỏe mạnh…
Tổ Yến
giúp người cao tuổi cải thiện không chỉ về thể chất mà còn về trí não như: cải
thiện trí nhớ (Phenylalanine), các vấn đề về gan (Threonine), đường ruột
(Histidine), điều chỉnh lượng đường trong máu (Leucine), tăng khả năng hấp thụ
canxi, chống lão hóa cột sống (Lysine), chống viêm khớp (Methionine). Đặc biệt
acid syalic và Tyrosine giúp phục hồi nhanh cơ thể bệnh nhân ung thư sau xạ
trị, hóa trị, bệnh nhân sau khi mổ (nhất là về phổi, thận)
Hiện
nay tổ yến đang được nghiên cứu điều trị nhiễm HIV-AIDS vì nó kích thích sinh
trưởng những tế bào bạch cầu có tác dụng sinh kháng thể. Nó cũng được khuyên
dùng cho bệnh nhân ung thư sau xạ trị, bệnh nhân sau mổ giúp cơ thể phục hồi
nhanh.
Ngoài
ra, tổ yến cũng là thức ăn rất bổ dưỡng, dùng cho các trường hợp cơ thể
suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, cơ thể nóng nảy do hút thuốc
và uống nhiều rượu, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng.
Có thể
thỉnh thoảng dùng tổ Yến như một thực phẩm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ
thể. Theo đông y, tổ yến vị ngọt tính bình vào hai kinh phế và vị nên có tác
dụng làm sạch phổi, tăng đề kháng với siêu vi, các bệnh cảm cúm và triệu chứng
dị ứng. Khác với các loại thực phẩm thông thường, tổ Yến ăn lúc nào cũng được.
Chúng ta hay ăn tổ yến chưng cách thủy với đường phèn. Nên ăn mỗi tuần một tổ
yến là đủ. Bạn chưng cách thủy một tổ chia làm ba phần, ăn một phần rồi để
trong tủ lạnh, cách một ngày ăn một lần.
Bà mẹ
mang thai dưới 3 tháng, em bé sơ sinh không nên dùng tổ yến. Khi dùng cho các
em bé, nên thử từ từ, vì có thể gây dị ứng cho bé. Tuy nhiên, không nên dùng
thường xuyên cho trẻ em, nhất là trước bữa ăn. Việc dùng tổ yến trước bữa ăn sẽ
làm tăng đường huyết trong máu, làm giảm cảm giác thèm ăn ở trẻ, làm tăng biểu
hiện biếng ăn và có thể làm giảm khẩu phần ăn trong bữa ăn sau đó, dẫn đến
thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Tổ yến cũng không phù hợp với
những người có rối loạn đường huyết, như bệnh nhân tiểu đường hay viêm tụy.
Nên chế
biến tổ yến ở nhiệt độ vừa phải, không để sôi trên 100 độ C. Thông thường,
phương pháp chế biến tổ yến chủ yếu là hấp, không nấu trực tiếp. Không nên cho
đường quá nhiều cho dù là đường phèn, vào món ăn chế biến từ tổ yến vì hàm
lượng đường càng nhiều sẽ càng làm giảm tác dụng hỗ trợ tích cực của tổ yến.
Ngoài
ra, theo đông y người có thể trạng đàm thấp, béo mập, da mét, tay chân lạnh,
cao huyết áp, thống phong, thường bị đầy bụng, tiêu chảy, lạnh bụng… không nên
dùng tổ yến.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét