Có thể
thấy đây là món ăn truyền thống mà trước đây món ăn này thường được dâng lên
các bậc vua chúa với tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và làm
đẹp da.
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với nồi điện đảm bảo dưỡng chất
>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với nồi điện đảm bảo dưỡng chất
Món ăn
này được chế biến theo phương pháp nấu cách thủy, chín bằng hơi nước nên các
chất dinh dưỡng được giữ lại nguyên vẹn trong tổ yến mà không hề bị hòa tan vào
nước.
Thời
gian chế biến không quá lâu và rất đơn giản nên không làm mất đi chất dinh dưỡng
của tổ yến, giúp cho người ăn hấp thu được hết dưỡng chất của món ăn bổ dưỡng
này.
Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– 10g
tổ yến làm sạch/tinh chế, với số lượng này thì bạn có thể sử dụng 1 tai
yến là vừa đủ nhé. Nếu bạn chọn mua tổ yến thô thì bạn cần có cách làm
sạch tổ yến trước khi chế biến nhé.
>> Chưng yến sào với hạt sen như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến hạt sen hấp dẫn
>> Chưng yến sào với hạt sen như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến hạt sen hấp dẫn
– Tiếp
theo là bạn cần có 300 – 350ml nước sạch
–
Thêm nữa là 30g/~ 6 muỗng cà phê đường phèn hạt (Đây là lượng đường phèn chung,
bạn có thể thay đổi tùy khẩu vị người dùng)
– 3 – 4
sợi gừng (gừng lát cắt sợi), 3 – 6 quả táo tàu(tùy ý)
– 1 bếp
ga/bếp điện
– 1 bát
chưng có nắp đậy. Nếu không có loại bát chưng này, có thể sử dụng chén lớn và
màng bọc thực phẩm (loại chịu nhiệt độ cao – có ghi chú trên bao bì màng bọc)
để đậy kín miệng chén
Nguyên
liệu trên là phù hợp với số lượng dùng cho 3 người lớn, nếu số lượng người dùng
ít đi thì bạn có thể giảm bớt nguyên liệu đi nhé. Nếu bạn dùng tổ yến dành cho
trẻ em thì lượng yến sử dụng là bằng 1/2 so với người lớn.
Phần
yến bạn đã ngâm nở hay làm sạch thì bạn có thể bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh,
thời gian bảo quản có thể làm 1 tuần nhé.
– Bước
1: Bạn ngâm tổ yến vào nước với thời gian khoảng 2h30 phút
nhé. Thời gian này là vừa đủ để tổ yến có độ nở tốt nhất. Bạn nên chú ý là
không nên ngâm tổ yến bằng nước nóng nhé. Có thể tổ yến nở nhanh hơn nhưng lại
làm mất chất dinh dưỡng và làm cho tổ yến bị nát đấy.
– Bước
2: Sau khi đã có tổ yến nở vừa đủ bạn vớt tổ yến ra để ráo
nước. Một lưu ý nho nhỏ cho bạn là khi bạn vớt ra thì bạn nên dùng dây lọc để
không bỏ sót những sợi tổ yến bị lọt theo dòng nước nhé.
– Bước
3: Bạn cho tổ yến vào bát có nắp đậy, bạn cho thêm táo tầu
hoặc hạt sen nếu thích nhé, rồi cho vào nồi bắt đầu bật bếp để chưng cách thủy
nhé. Thời gian đầu khi đun bạn bật bếp với lửa to để sôi nồi cách thủy, sau đó
bạn văn nhỏ bếp lại để tránh bị cạn nước nhé.
Thời
gian chưng cách thủy là từ 20 – 30 phút, khi bạn chưng đủ thời gian thì tổ yến
sẽ đạt được độ mềm cần thiết cũng như không bị nát. Lúc này bạn sẽ thấy tổ yến
có mùi hơi tanh tanh, đây chính là dấu hiệu giúp bạn phân biệt tổ yến giả với tổ
yến thật nhé.
– Bước
4: Khi tổ yến đã đạt độ mềm cần thiết thì chính là lúc bạn
cho đường phèn vào nhé. Bạn có thể cho thêm vài sợt gừng tươi để át đi mùi tanh
của tổ yến. Gừng tươi cho vào tổ yến cũng tố hơn với người bị huyết áp thấp mà
muốn dùng tổ yến bạn nhé.
>> Bí kíp chưng tổ yến cực chuẩn, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào chuẩn vị
>> Bí kíp chưng tổ yến cực chuẩn, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào chuẩn vị
– Bước
5: Bạn chỉ cần đổ tổ yến ra bát rồi thưởng thức thành quả của
mình nhé. Bạn có thể dùng nóng hay lạnh đều rất ngon và bổ dưỡng nhé. Không quá
phức tạp và mất nhiều thời gian mà bạn vẫn có thể chế biến những món ăn ngon để
bồi bổ sức khỏe cho những người thân yêu trong gia đình mình phải không nào.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét