Thứ Hai, 25 tháng 6, 2018

Tổ yến có tốt cho bệnh nhân bị ung thư không?

Nhiều người khi có ý định, nhu cầu mua tổ yến, một loại thực phẩm cao cấp và quý giá nhưng còn khá lạ lẫm đối với đa số người dân Việt Nam, vẫn thường băn khoăn không biết bệnh nhân ung thư có ăn tổ yến được không? Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin để giải đáp thắc mắc trên.

Tổ yến có tốt cho bệnh nhân bị ung thư không?

Là một loại thực phẩm cao cấp và rất bổ dưỡng, tác dụng của tổ yến đối với sức khỏe người bình thường là không thể chối cãi. Tuy nhiên, do chưa hiểu hết về đặc tính của tổ yến, nhiều người vẫn thường cảm thấy băn khoăn không biết có nên mua loại sản phẩm này về cho những người bị ung thư sử dụng hay không. Vậy, bệnh nhân ung thư có ăn được tổ yến hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin để giải đáp thắc mắc trên.

Ung thư là gì? đặc tính của tổ yến?

Để trả lời cho câu hỏi bị ung thư có ăn được tổ yến hay không, trước tiên chúng ta cần phải hiểu được bản chất của bệnh ung thu và đặc tính của tổ yến là gì. Cụ thể, bệnh ung thư thực chất là sự phát triển ngoài tầm kiểm soát của một số tế bào bên trong cơ thể. Bình thường, các tế bào dược nuôi dưỡng bởi mạch máu và số lượng mạch máu duy trì ở mức cân bằng, không cung cấp quá nhiều dinh dưỡng cho tế bào. Tuy nhiên, khi hấp thụ quá nhiều chất tốt cho việc tái tạo, tăng sinh mạch máu (quá trình tạo mạch), số lượng mạch máu này sẽ tăng lên, dẫn tới việc chất dinh dưỡng cung cấp cho các tế bào cũng nhiều hơn và khiến chúng phát triển một cách đột biến, từ đó tạo ra bệnh ung thư. Như vậy, có thể hiểu ung thư nói chung thực chất là sự phát triển đột biến của quá trình tạo mạch.
Theo tạp chí khoa học Hindawi thì trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tổ yến chỉ làm tăng sinh các tế bào bình thường, không tăng trưởng các tế bào đột biến trong quá trình tạo mạch. Do đó, có thể nói ăn tổ yến sẽ không làm cho bệnh ung thư trở nên trầm trọng hơn và bệnh nhân có thể ăn được tổ yến.

Bệnh nhân ung thư ăn yến tốt không?

Khi bị ung thư, các cơ quan, bộ phận trong cơ thể hoạt động bất thường, mất cân bằng dẫn tới sức khỏe sụt giảm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, tâm lý bi quan cùng với việc ăn uống kém, không hấp thụ được các chất dinh dưỡng sẽ làm cho người bệnh bị suy nhược cơ thể. Với các tác dụng phục hồi sức khỏe, chữa suy nhược, cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, an thần, tĩnh tâm, giải tỏa tâm lý, chống stress. có thể nói tổ yến có tác dụng rất tốt cho người bị ung thư. Bên cạnh đó, với hàm lượng axit amin, nguyên tố vi lượng vô cùng phong phú, các món ăn làm từ tổ yến sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể người bệnh, giúp bệnh nhân có thêm sức khỏe để chống lại các khối u.
Ngoài ra, trong quá trình điều trị ung thư, các phương pháp như hóa trị liệu, xạ trị,… còn phá hủy một số tế bào lành trong cơ thể người bệnh chẳng hạn như hệ thống miễn dịch đường ruột. Và theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí NCBI thuộc Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (Hoa Kỳ), tổ yến có tác dụng kích hoạt và gia tăng sự tiết ra các kháng thể của tế bào, từ đó làm giảm đi tình trạng hệ thống miễn dịch đường ruột bị tổn thương. Các nhà khoa học, bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên là nên sử dụng tổ yến thường xuyên để giảm đi các tác dụng phụ do quá trình xạ trị, hóa trị liệu gây ra. Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý tổ yến chỉ là thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, hoàn toàn không phải là thuốc và không thể thay thế được các phương pháp chữa trị bệnh thông thường.
Tổ yến có tốt cho bệnh nhân bị ung thư không? 1

Bệnh nhân ung thư nên dùng yến như thế nào?

Cơ thể của bệnh nhân ung thư thường rất yếu và bị giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Do đó lúc này không nên cho người bệnh ăn quá nhiều những thực phẩm dinh dưỡng như tổ yến để tránh tình trạng “hư bất thụ bổ” trong Đông y (tình trạng cơ thể không hấp thụ được dẫn tới việc các chất dinh dưỡng tích tụ lại gây ra các tác dụng phụ). Vì vậy, các bạn nên sử dụng tổ yến cho người bị ung thư theo liều lượng dùng khoảng 3 – 5 gram/lần (tương đương 1/2 – 1/3 tổ yến), mỗi tuần 3 lần và không nên dùng chung với các loại thịt đỏ (như thịt heo, thịt bò,…). Ngoài ra nên chế định một chế độ tập luyện, ăn uống phù hợp để giúp người bệnh có thể cải thiện sức khỏe từ đó chống lại căn bệnh nguy hiểm này.
Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn nhằm giải đáp thắc mắc người bị bệnh ung thư có ăn được tổ yến hay không. Qua đây có thể thấy tổ yến đem lại những tác động rất tích cực cho cơ thể bệnh nhân. Bên cạnh đó, tổ yến là một loại thực phẩm dễ bị làm giả, làm nhái do đó các bạn cũng nên tìm đến những cửa hàng bán tổ yến nguyên chất, đảm bảo uy tín để được cung cấp sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chất lượng cao với giá thành hợp lý.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét