Hiện
nay, người mắc phải bệnh gút đang trở nên ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Để
điều trị, người bệnh sẽ phải kiêng khá nhiều loại thực phẩm khác nhau. Do đó,
nhiều người vẫn thường đặt ra thắc mắc là không biết tổ yến, một loại thực phẩm
cao cấp và rất bổ dưỡng, có nằm trong danh sách những thực phẩm cần phải kiêng
hay không. Vậy, bị bệnh gút có ăn tổ yến được không? Chúng ta sẽ cùng tìm
hiểu một số thông tin để giải đáp thắc mắc này.
Bệnh gút là gì?
Để trả
lời cho câu hỏi người mắc bệnh gút có nên ăn tổ yến, trước tiên chúng ta
cần phải hiểu được bệnh gút là gì và khi mắc bệnh cần kiêng những gì. Cụ thể,
gút là căn bệnh xảy ra do sự tích lũy axit uric trong cơ thể. Axit uric là một
chất thải được tạo ra sau khi nhân purin – một loại nhân của tế bào trong cơ
thể người, bị thoái hóa. Thông thường, chất thải này sẽ bị bài tiết ra khỏi cơ
thể. Tuy nhiên, nếu quá trình bài tiết bị hạn chế hoặc quá trình tạo ra axit
uric được tăng cường sẽ khiến cho chất này tích tụ trong cơ thể và gây ra bệnh
gút.
Như
vậy, người mắc bệnh gút thường sẽ phải kiêng các loại thực phẩm cụ thể như:
thực phẩm giàu nhân purin (thịt thú rừng, nội tạng động vật, thịt lên men,
trứng cá, hải sản,…), thực phẩm làm tăng tốc độ tạo ra axit uric (nấm, măng,
bạc hà, giá đỗ,…), thực phẩm hạn chế khả năng bài tiết axit uric (rượu, bia, cà
phê, chè,…)
Có thể
thấy, tổ yến không nằm trong danh sách những thực phẩm cần phải kiêng khi bị
bệnh gút. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu thì thành phần của tổ yến hầu hết là
protein,axit amin và các loại nguyên tố vi lượng. Hoàn toàn không chứa nhân
purin, axit uric hay các chất có khả năng làm tăng nồng độ các chất này trong
cơ thể con người. Do đó với câu hỏi bị bệnh gút có ăn tổ yến được hay
không, chúng tôi xin được trả lời là người bệnh có thể ăn tổ yến như bình
thường.
Mặc dù
tổ yến đã được chứng minh là hoàn toàn gây ảnh hưởng đến bệnh nhân bị bệnh gút.
Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thắc mắc là người bị bệnh gút có nên ăn tổ
yến hay không. Chúng tôi xin được trả lời như sau:
Người
mắc bệnh gút thông thường sẽ phải kiêng rất nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Trong đó đa số là các món ăn bổ sung nhiều protein động vật (đạm động vật) bởi
chất này sẽ sinh ra nhân purin.
Tuy
nhiên, cần phải biết rằng protein là hợp chất cấu trúc nên cơ thể của hầu như
tất cả các loài động vật, kể cả con người. Do đó về lâu dài, việc hạn chế ăn
các thức ăn thiếu protiensẽ gây ra hội chứng “thiếu protein động vật”, gây phù
nề, cứng khớp xương, cao huyết áp và nhiều tình trạng nguy hiểm khác. Do đó,
cần phải tìm kiếm một nguồn bổ sung protein khác cho người bệnh.
Và tổ
yến với 50% tổng trọng lượng là protein cùng với nhiều loại axit amin (các hợp
chất tổ hợp nên protein) là một thực phẩm rất thích hợp. Bên cạnh đó, theo
nghiên cứu của các chuyên gia, protein có trong tổ yến tương đương với protein
nguồn gốc thực vật, có cấu trúc và tính chất hoàn toàn khác với protein động
vật do đó không sản sinh ra nhân purin. Vì vậy, nên cho người bệnh sử dụng tổ
yến đều đặn để bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe và cải thiện hệ thống miễn
dịch.
Lưu ý: Gút
là một căn bệnh có diễn tiến khá phức tạp, đặc biệt là khi chuyển biến thành
mãn tính thì sẽ rất khó theo dõi và điều trị. Do đó, phản ứng của mỗi bệnh nhân
gút khi ăn tổ yến có thể sẽ khác nhau. Vì vậy thời gian đầu nên cho người bệnh
sử dụng một lượng rất nhỏ tổ yến, từ 3 – 5g/lần và 2 lần/tháng để kiểm tra phản
ứng phụ. Nếu không có vấn đề gì thì có thể tăng liều lượng lên 3 – 5g/lần/tuần.
Trên
đây là một số thông tin muốn chia sẻ đến các bạn để giải
đáp thắc mắc người bị bệnh gút có ăn tổ yến được không. Hy vọng sau khi
đọc xong bài viết này, các bạn đã có thêm kiến thức từ đó có thêm một phương
pháp đơn giản, hiệu quả để bồi bổ, tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân. Ngoài ra,
để tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng,
bạn chỉ nên tìm và lựa chọn sản phẩm từ những cửa hàng bán tổ yến nguyên chất,
đảm bảo uy tín. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét