>> Để tránh làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng, mời bạn tham khảo bài viết: Cách chưng yến sào bằng nồi điện thông dụng
Tổ yến có thể chế biến thành những món ăn gì?
Trước
đây, khi nói đến chế biến tổ yến thì người ta nghĩ ngay đến món tổ yến chưng
đường phèn. Theo nghiên cứu khoa học thì món tổ yến chưng đường phèn giúp cho tổ
yến giữ lại được nhiều dương chất nhất vì thời gian thực hiện cách chưng tổ yến sào nhanh chóng. Hơn
nữa, với món tổ yến chưng đường phèn thì cách làm lại khá đơn giản mà ai cũng
có thể làm được.
>> Mẹo chưng tổ yến chuẩn nhất, mời bạn tham khảo bài viết: Cách chưng tổ yến lá dứa an toàn
>> Mẹo chưng tổ yến chuẩn nhất, mời bạn tham khảo bài viết: Cách chưng tổ yến lá dứa an toàn
Nhưng
đến nay, các đầu bếp tài ba đã chế biến ra rất nhiều món ăn từ tổ yến,
không chỉ đảm bảo được chất dinh dưỡng mà các món ăn từ tổ yến hiện nay còn
ngon và đẹp mắt hơn. Tổ yến không chỉ dừng lại là món ăn mặn mà đã phát triển
đến chế biến những món ăn dùng để tráng miệng, những món ăn từ tổ yến mới như:
Cocktail tổ yến, tổ yến tiềm đu đủ, tổ yến gà xé, rau câu dừa tổ yến…
Chưng tổ yến với đường phèn - món tráng miệng bổ dưỡng
Dù đã
có rất nhiều món ăn được phát triển từ tổ yến nhưng tổ yến chưng đường phèn là
món ăn được nhiều người lựa chọn để chế biến nhất vì món ăn này có cách làm dễ
mà lại có thể giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể.
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với hạt sen, táo đỏ mới lạ
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với hạt sen, táo đỏ mới lạ
Với thực
đơn cho 1 người ăn thì bạn nên chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết dưới đây:
– 5gr
tổ yến đã qua sơ chế.
– Tiếp
theo là bạn chuẩn bị 3 thìa cà phê đường phèn. Lượng đường phèn có thể điều
chỉnh với khẩu vị mỗi người ăn ngọt hoặc nhạt khác nhau.
– 0,5
lít nước
– 1
chiếc nồi và 1 chiếc bát để trưng cách thủy.
Bước
đầu tiên là bạn sơ chế tổ yến. Với tổ yến sạch lông thì bạn chỉ cần
ngâm tổ yến với nước lạnh để yến nở ra là bạn có thể chế biến ngay. Còn nếu bạn
mua tổ yến nguyên tổ còn lông thì bạn cũng ngâm tổ yến vào chậu nước, khi yến
nở ra thì bạn bắt đầu nhặt lông của tổ yến bằng nhíp nhé.
Bạn nên
lưu ý nhặt sạch cả những lông tơ bám vào tổ yến, vì nếu ăn phải lông của chim
yến thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Đến khi tổ yến sạch lông là bạn có thể bắt
tay vào phần chế biến.
Tiếp
theo bạn hãy cho tổ yến đã qua sơ chế vào trong một chiếc bát nhỏ, sau đó cho
vào nồi và cho thêm nước để chưng cách thủy nhé.
Bạn nên
lưu ý là không nên cho đường phèn vào chưng cùng với tổ yến ngay từ
đầu nhé.
Sau khi
cho nước vào nồi thì bạn cho nồi lên bếp, đậy vung và bắt đầu đun. Bạn nên nhớ
là chỉ cho nước trong ngồi ngập khoảng 1/2 bát yến chưng cách thủy. Nếu bạn cho
quá nhiều nước, khi sôi nước có thể bị trào vào bát, làm mất chất dinh dưỡng
của tổ yến.
Tùy
từng loại tổ yến bạn sử dụng là yến đảo hay yến nhà thì có thời gian chưng
tổ yến khác nhau, thông thường với yến nhà thì bạn chỉ nên chưng trong
khoảng 20 phút là vừa đủ nhé.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến với hạt sen khoa học
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến với hạt sen khoa học
Bạn
không nên trưng tổ yến quá lâu vì khi đó, yến sẽ bị nhão ra, mất chất dinh
dưỡng và mùi đặc trưng của tổ yến.
Sau khi
được khoảng 20 phút bạn có thể kiểm tra xem tổ yến đã đạt được độ mềm cần thiết
chưa. Khi đã đạt thì bạn tắt bếp và tiến hành cho đường phèn vào trong bát. Bạn
cũng có thể cho thêm 2 lát gừng tươi vào để khử mùi tanh hoặc tăng độ thơm ngon
của tổ yến. Cách này cũng rất tốt với những người huyết áp thấp muốn sử dụng tổ
yến. Nếu bạn muốn chế biến tổ yến dùng cho người tiểu đường thì
bạn nên hạn chế cho đường phèn để đảm bảo lượng đường huyết trong cơ thể người
bệnh nhé.
Khi sử
dụng thì tùy theo ý thích của người dùng bạn có thể ăn tổ yến nóng hay lạnh tùy
ý nhé. Vì khi sử dụng tổ yến nóng hay để lạnh thì tổ yến vẫn giữ được nguyên
chất dinh dưỡng của nó.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét