Thứ Hai, 25 tháng 6, 2018

Chế biến các món ăn tráng miệng với tổ yến

Tổ yến là một loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người tin tưởng sử dụng để bồi bổ sức khỏe. Hiện nay tổ yến càng trở nên phổ biến hơn do hiệu quả mà nhiều người truyền tai nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu cách chế biến món tráng miệng với tổ yến nào!
>> Để tránh làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng, mời bạn tham khảo bài viết: Cách chưng yến sào bằng nồi điện thông dụng 

Chế biến các món ăn tráng miệng với tổ yến

Tổ yến có thể chế biến thành những món ăn gì?

Trước đây, khi nói đến chế biến tổ yến thì người ta nghĩ ngay đến món tổ yến chưng đường phèn. Theo nghiên cứu khoa học thì món tổ yến chưng đường phèn giúp cho tổ yến giữ lại được nhiều dương chất nhất vì thời gian thực hiện cách chưng tổ yến sào nhanh chóng. Hơn nữa, với món tổ yến chưng đường phèn thì cách làm lại khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được.
>> Mẹo chưng tổ yến chuẩn nhất, mời bạn tham khảo bài viết: Cách chưng tổ yến lá dứa an toàn 
Nhưng đến nay, các đầu bếp tài ba đã chế biến ra rất nhiều món ăn từ tổ yến, không chỉ đảm bảo được chất dinh dưỡng mà các món ăn từ tổ yến hiện nay còn ngon và đẹp mắt hơn. Tổ yến không chỉ dừng lại là món ăn mặn mà đã phát triển đến chế biến những món ăn dùng để tráng miệng, những món ăn từ tổ yến mới như: Cocktail tổ yến, tổ yến tiềm đu đủ, tổ yến gà xé, rau câu dừa tổ yến…

Chưng tổ yến với đường phèn - món tráng miệng bổ dưỡng

Dù đã có rất nhiều món ăn được phát triển từ tổ yến nhưng tổ yến chưng đường phèn là món ăn được nhiều người lựa chọn để chế biến nhất vì món ăn này có cách làm dễ mà lại có thể giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể.
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với hạt sen, táo đỏ mới lạ 
Với thực đơn cho 1 người ăn thì bạn nên chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết dưới đây:
– 5gr tổ yến đã qua sơ chế.
– Tiếp theo là bạn chuẩn bị 3 thìa cà phê đường phèn. Lượng đường phèn có thể điều chỉnh với khẩu vị mỗi người ăn ngọt hoặc nhạt khác nhau.
– 0,5 lít nước
– 1 chiếc nồi và 1 chiếc bát để trưng cách thủy.
Bước đầu tiên là bạn sơ chế tổ yến. Với tổ yến sạch lông thì bạn chỉ cần ngâm tổ yến với nước lạnh để yến nở ra là bạn có thể chế biến ngay. Còn nếu bạn mua tổ yến nguyên tổ còn lông thì bạn cũng ngâm tổ yến vào chậu nước, khi yến nở ra thì bạn bắt đầu nhặt lông của tổ yến bằng nhíp nhé.
Bạn nên lưu ý nhặt sạch cả những lông tơ bám vào tổ yến, vì nếu ăn phải lông của chim yến thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Đến khi tổ yến sạch lông là bạn có thể bắt tay vào phần chế biến.
Tiếp theo bạn hãy cho tổ yến đã qua sơ chế vào trong một chiếc bát nhỏ, sau đó cho vào nồi và cho thêm nước để chưng cách thủy nhé.
Bạn nên lưu ý là không nên cho đường phèn vào chưng cùng với tổ yến ngay từ đầu nhé.
Sau khi cho nước vào nồi thì bạn cho nồi lên bếp, đậy vung và bắt đầu đun. Bạn nên nhớ là chỉ cho nước trong ngồi ngập khoảng 1/2 bát yến chưng cách thủy. Nếu bạn cho quá nhiều nước, khi sôi nước có thể bị trào vào bát, làm mất chất dinh dưỡng của tổ yến.

Chế biến các món ăn tráng miệng với tổ yến 1
Tùy từng loại tổ yến bạn sử dụng là yến đảo hay yến nhà thì có thời gian chưng tổ yến khác nhau, thông thường với yến nhà thì bạn chỉ nên chưng trong khoảng 20 phút là vừa đủ nhé.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến với hạt sen khoa học 
Bạn không nên trưng tổ yến quá lâu vì khi đó, yến sẽ bị nhão ra, mất chất dinh dưỡng và mùi đặc trưng của tổ yến.
Sau khi được khoảng 20 phút bạn có thể kiểm tra xem tổ yến đã đạt được độ mềm cần thiết chưa. Khi đã đạt thì bạn tắt bếp và tiến hành cho đường phèn vào trong bát. Bạn cũng có thể cho thêm 2 lát gừng tươi vào để khử mùi tanh hoặc tăng độ thơm ngon của tổ yến. Cách này cũng rất tốt với những người huyết áp thấp muốn sử dụng tổ yến. Nếu bạn muốn chế biến tổ yến dùng cho người tiểu đường thì bạn nên hạn chế cho đường phèn để đảm bảo lượng đường huyết trong cơ thể người bệnh nhé.
Khi sử dụng thì tùy theo ý thích của người dùng bạn có thể ăn tổ yến nóng hay lạnh tùy ý nhé. Vì khi sử dụng tổ yến nóng hay để lạnh thì tổ yến vẫn giữ được nguyên chất dinh dưỡng của nó.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét