Tổ yến bao gồm những thành phần nào?
Theo số
liệu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Thủy sản, và Viện Công nghệ sinh học
thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong thành phần của tổ yến có đến
18 loại acidamin, Tyrosine, Vanine, Leucine…
Đặc
biệt, acid syalic với hàm lượng 8,6% và Tyrosine là những chất có tác dụng phục
hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích
sinh trưởng và hồng cầu. Tổ yến còn có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô
hấp, làm giảm các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng. Ngoài ra, tổ yến còn
có giá trị đặc biệt là làm đẹp da đối với phụ nữ, nước da hồng hào, kích thích
phát triển và trẻ hóa tế bào da. Do đó, với thắc mắc ăn tổ yến có đẹp da
không thì bạn có thể tự kiểm chứng nhé.
Lợi ích mà tổ yến đối với sức khỏe chúng ta
Tổ yến
không chỉ là thực phẩm chế biến ra những món ăn ngon và hấp dẫn mà còn là thực
phẩm vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Với mỗi độ tuổi cũng như thể trạng
cơ thể, tổ yến lại có tác động tích cực khác nhau.
Với chị
em phụ nữ thì nếu bạn sử dụng tổ yến thường xuyên thì sẽ giúp cơ thể bạn luôn
khỏe mạnh, đặc biệt là làn da luôn hồng hào, tươi tắn, thần sắc tươi trẻ chứ
không xanh xao, mệt mỏi. Bên cạnh đó, khi bạn sử dụng tổ yến thì sẽ kích thích
tái tạo tế bào da giúp da bạn không bị khô và ráp.
Một số
mẹ cũng thắc mắc bé ăn tổ yến có tốt không, thì câu trả lời của các chuyên
gia về ngành dinh dưỡng là có các mẹ nhé. Nếu trẻ ăn tổ yến thường xuyên sẽ
giúp cho trẻ tăng sức đề kháng, hạn chế tình trạng ốm vặt, trẻ hấp thu các chất
dinh dưỡng tốt hơn và tăng cân đều đặn.
Với
người già thì tổ yến lại có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng vì cơ
thể người già yếu hơn nên dễ mắc một số bệnh như cảm cúm, nhức đầu… nên nếu sử
dụng tổ yến thường xuyên thì tình trạng này sẽ hạn chế rất nhiều. Bên cạnh đó, tổ
yến còn giúp cho người cao tuổi minh mẫn và cải thiện trí nhớ rất tốt.
Đôi khi
chúng tôi cũng gặp phải thắc mắc bà bầu ăn tổ yến có tốt không, thì câu
trả lời là rất tốt. Phụ nữ mang thai cơ thể thường hay mệt mỏi, có người bị
nghén không ăn được gì. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến sự phát triển của thai
nhi. Do đó, bà bầu nên được bổ sung tổ yến để tăng cường chất dinh
dưỡng cũng như sức đề kháng cho cả mẹ và con. Khi ăn tổ yến, bà bầu sẽ hạn chế
tình trạng bị mệt mỏi và khi mẹ khỏe thì con mới khỏe được.
Một
thắc mắc mà chúng tôi cũng thường xuyên gặp là ăn tổ yến có mập, béo
không. Thực chất, trong tổ yến thành phần chủ yếu là đạm và đa dạng các dưỡng
chất acid amin thiết yếu, một số vitamin và chất khoáng có tác dụng gia tăng
chuyển hóa các chất sinh năng lượng, các enzyme hỗ trợ tiêu hóa hấp thu. Do đó,
tổ yến chỉ nâng cao thể lực cũng như sức đề kháng, giúp bạn ăn ngon miệng hơn,
tinh thần tốt hơn. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng yến và giữ dáng thì bạn có thể kết
hợp tập thể dục, vừa đẹp da, đẹp dáng bạn nhé.
Nhiều người hay thắc mắc ăn tổ yến bao lâu thì có tác dụng nhưng đây lại tùy
thuộc vào thể trạng và cơ địa của từng người. Do đó, bạn nên ăn tổ yến đúng
cách thì sẽ có tác dụng nhanh chóng.
Do tổ
yến có nhiều chất đạm nên bạn chỉ nên sử dụng yến 1 – 2 lần/ 1 tuần nhé. Nếu
bạn sử dụng yến quá nhiều có thể khiến cơ thể thừa chất, khó tiêu.
Ăn yến
bao nhiêu là đủ cũng là câu hỏi của nhiều khách hàng khi đến với Maika
Yến. Điều này tùy thuộc vào từng độ tuổi đối tượng sử dụng yến ban nhé. Với bà
bầu thì bạn nên sử dụng 1 tổ yến trong 1 lần nấu. Còn với trẻ nhỏ thì bạn chỉ
nên dùng 1/3 – 1/2 tổ yến thôi nhé. Bạn có thể ngâm cho nở cả 1 tổ yến rồi lấy
phần cần dùng, phần thừa bạn có thể bọc vào túi, cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng
vào lần sau.
Vậy bạn
sẽ ăn tổ yến vào lúc nào là tốt nhất. Bạn nên ăn yến vào sáng sớm hoặc tối
để hấp thu được chất dinh dưỡng tốt nhất nhé. Thực tế, ăn yến vào buổi tối
trước lúc đi ngủ khoảng 1 giờ là tốt nhất vì yến được hấp thu tối đa vào lúc
bạn nghỉ ngơi hoàn toàn. Nếu bạn ăn vào buổi sáng, bạn sẽ có một cơ thể giàu
năng lượng để làm việc cho một ngày hiệu quả.
Bạn
cũng nên lưu ý, không nên cho trẻ ăn yến trước bữa ăn. Việc dùng tổ yến trước
bữa ăn sẽ làm tăng đường huyết trong máu, làm giảm cảm giác thèm ăn ở trẻ, làm
tăng biểu hiện biếng ăn và có thể làm giảm khẩu phần trong bữa ăn sau đó, dẫn
đến thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.
Nên chế
biến tổ yến ở nhiệt độ vừa phải, không để sôi trên 100 độ C. Thông
thường, phương pháp chế biến chủ yếu là hấp, không nấu trực tiếp. Không
nên cho đường quá nhiều cho dù là đường phèn, vì hàm lượng đường cao sẽ làm
giảm tác dụng hỗ trợ tích cực của tổ yến.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét